[GIẢI ĐÁP] Mặc áo bra có bị xệ không? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

Hiện tại, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy việc mặc áo bra làm mất dáng vòng 1. Ngược lại, việc liên tục mặc áo ngực có gọng 24/7 cũng không ngăn được tình trạng vòng 1 bị mất định hình. Vậy, mặc áo bra có bị xệ không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này dựa trên quan điểm chuyên gia và tác động của lựa chọn áo ngực đến cơ thể bạn.

1. Bra và áo lót khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa áo bra và áo lót, nhưng chúng có nhiều điểm khác biệt quan trọng mà nên được nhận biết. Dưới đây là những yếu tố phân biệt giữa hai loại áo này:

1.1. Chất liệu và thiết kế

Tuy cùng được từ các loại chất liệu như cotton, lycra, spandex, hoặc lace, nhưng áo bra và áo lót lại có sự khác nhau đáng kể về cấu trúc và thiết kế.

Áo bra thường có một thiết kế phức tạp hơn, bao gồm phần đệm, dây đeo, và phần che ngực cơ bản để tạo hình dáng và hỗ trợ cho vòng 1. Điều này nhằm mục đích nâng đỡ, định hình vòng 1. Các loại áo bra, từ push-up bra đến sports bra, đều có thiết kế riêng biệt tùy thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích cá nhân của người dùng.

Áo bra và áo lót thường được làm từ các loại chất liệu nhưng có sự khác nhau về cấu trúc và thiết kế (Nguồn: Internet)
Áo bra và áo lót thường được làm từ các loại chất liệu nhưng có sự khác nhau về cấu trúc và thiết kế (Nguồn: Internet)

Trái lại, áo lót thường có thiết kế đơn giản hơn và không nhất thiết phải có các thành phần như đệm, dây đeo, hay cấu trúc hỗ trợ như áo bra. Áo lót thường có mút ngực dày hơn và gọng cứng hơn so với áo bra. Nhưng cũng có áo lót có thiết kế không có gọng hoặc không có mút, tạo cảm giác thoải mái hơn cho người mặc. Thiết kế của chúng đơn giản và không phức tạp như áo bra, giúp người mặc cảm thấy tự do và thoải mái hơn trong các hoạt động hàng ngày.

1.2. Kiểu dáng và chức năng

Mặc dù cả áo lót và áo bra đều có thể có chức năng nâng ngực, nhưng mức độ nâng thường khác nhau, thích hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng.

Áo bra có nhiều kiểu dáng như push-up bra (áo nâng ngực), t-shirt bra (áo ngực dành cho áo thun), strapless bra (áo ngực không dây), sports bra (áo ngực thể thao), bralette (áo bra nhỏ gọn) và nhiều kiểu dáng khác. Mỗi kiểu áo bra có chức năng cụ thể, từ việc tạo độ nâng cao, hỗ trợ tối ưu trong thể thao đến sự thoải mái khi mặc dưới các loại trang phục khác nhau.

Áo lót và áo bra đều có thể có chức năng nâng ngực, nhưng mức độ nâng thường khác nhau (Nguồn: Internet)
Áo lót và áo bra đều có thể có chức năng nâng ngực, nhưng mức độ nâng thường khác nhau (Nguồn: Internet)

Áo lót cũng có đa dạng kiểu dáng nhưng thường đơn giản hơn. Các loại áo lót thường không có đệm hoặc có mút ngực mỏng, không có gọng cứng và thường được thiết kế để mang lại sự thoải mái và tự nhiên khi sử dụng hàng ngày. Chức năng chính của áo lót thường là bảo vệ và che phủ vùng ngực một cách đơn giản và thoải mái.

1.3. Mục đích sử dụng

Áo bra thường được thiết kế để hỗ trợ nâng ngực và tạo form cho vòng 1. Các loại bra như push-up bra, sports bra, strapless bra được tối ưu hóa cho các hoạt động hoặc trang phục cụ thể. Ví dụ, sports bra tập trung vào việc hỗ trợ cao đối với vòng 1 trong các hoạt động thể thao.

Áo bra thường được thiết kế để hỗ trợ nâng ngực, tạo form cho vòng 1 và được tối ưu hóa cho các hoạt động hoặc trang phục cụ thể (Nguồn: Internet)
Áo bra thường được thiết kế để hỗ trợ nâng ngực, tạo form cho vòng 1 và được tối ưu hóa cho các hoạt động hoặc trang phục cụ thể (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, áo lót chủ yếu có mục đích là đảm bảo sự thoải mái và bảo vệ cho vùng ngực. Chúng không nhất thiết phải có chức năng nâng ngực như áo bra, thay vào đó tập trung vào việc che phủ và mang đến sự thoải mái trong thời gian dài mà không gây cảm giác bí bách. Áo lót thường có thiết kế đơn giản hơn và phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày mà không quá đề cao vai trò tạo phom hay hỗ trợ vòng 1 như áo bra.

2. 6 yếu tố gây xệ vòng 1 ở phụ nữ khi mặc áo bra sai cách

Áo bra không chỉ định hình vòng 1 một cách tự nhiên mà còn tạo ra hình dáng vòng 1 hài hòa. Trong các hoạt động thể thao, áo bra mang đến sự thoải mái tối đa và hỗ trợ vững chắc cho vòng 1, giúp người mặc tự tin vận động mà không bị gián đoạn.

Áo bra không chỉ định hình vòng 1 một cách tự nhiên mà còn tạo ra hình dáng vòng 1 hài hòa (Nguồn: Decathlon)
Áo bra không chỉ định hình vòng 1 một cách tự nhiên mà còn tạo ra hình dáng vòng 1 hài hòa (Nguồn: Decathlon)

Trong giai đoạn kinh nguyệt khi vòng 1 có xu hướng căng cứng, áo bra sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn áo ngực có gọng bởi nó mang lại cảm giác thoải mái và tiện lợi hơn cho người mặc. Không chỉ là một phần của trang phục, việc chọn áo bra phù hợp với trang phục còn giúp tạo điểm nhấn thời trang và tôn lên vóc dáng của người mặc, làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên một cách rạng rỡ và tự tin.

Tuy nhiên, nếu mặc Bra sai cách hay quá chật có thể gây ra một số ảnh hưởng đối với cơ thể như sau:

1 – Kích thước áo bra quá rộng

Khi một chiếc áo bra không vừa vặn, nó không thể cung cấp đủ hỗ trợ cho vòng 1, dẫn đến việc ngực có xu hướng sa trễ xuống phía dưới theo thời gian, mất đi độ săn chắc và định hình tự nhiên.

Ngoài ra, áo bra quá rộng cũng có thể làm mất đi sự thoải mái khi hoạt động. Khi không có sự nâng đỡ đủ, ngực có thể chuyển động không kiểm soát, gây ra cảm giác đau trong quá trình vận động, đặc biệt là khi chạy.

Mặc áo bra quá rộng sẽ dẫn đến việc ngực chùng xuống theo thời gian do không có đủ sự hỗ trợ (Nguồn: Internet)
Mặc áo bra quá rộng sẽ dẫn đến việc ngực chùng xuống theo thời gian do không có đủ sự hỗ trợ (Nguồn: Internet)

Một vấn đề khác là áo bra không vừa vặn có thể khiến áo bên ngoài không trở nên gồ ghề, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của cả trang phục. Điều này cũng tác động không nhỏ đến sự tự tin của người mặc.

2 –  Kích thước áo bra quá chật

Ngược lại, áo quá chật cũng có thể tạo áp lực lên ngực, gây khó chịu và làm giảm sự thoải mái khi di chuyển. Đặc biệt, đối với phụ nữ trong giai đoạn phát triển, áo bra quá chật có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển tự nhiên và quy trình hạn chế lưu lượng bạch huyết trong ngực.

Mặc áo ngực quá chật có thể gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe, bao gồm việc bó chặt và đè nén vùng ngực. Áp lực này có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, tiềm ẩn nguy cơ về tim mạch và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

Ngoài ra, nó cũng tác động lên các dây thần kinh và cơ bắp ở vùng vai, lưng và xương sườn, làm gián đoạn quá trình lưu thông máu. Hơn nữa, áo ngực quá chật có thể làm hạn chế thoát chất bạch huyết, không thể loại bỏ các chất độc hại, có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

3 – Thời gian mặc áo bra kéo dài

Mặc áo bra quá thường xuyên hoặc suốt cả ngày có thể tạo áp lực liên tục lên vùng ngực, ảnh hưởng đến lưu thông máu và dẫn đến việc xệ cơ ngực. Điều này có thể gây ra mất đi sự săn chắc của ngực, khiến cho cơ bắp xung quanh vùng ngực yếu đi. Áp lực liên tục này cũng có thể gây ra một cảm giác không thoải mái và có thể gây ra một số kích ứng như phát ban và thậm chí là nhiễm nấm.

4 – Không điều chỉnh dây đai và dây đeo áo bra vừa vặn

Áo bra không có khả năng điều chỉnh dây đai có thể gây ra vấn đề về kích cỡ không vừa vặn và ôm trọn vòng ngực, gây cảm giác khó chịu và áp lực không cần thiết lên vùng lưng và vai.

Bạn nên lựa chọn những loại áo bra có khả năng điều chỉnh dây đai và dây đeo để vòng 1 được thoải mái hơn (Nguồn: Internet)
Bạn nên lựa chọn những loại áo bra có khả năng điều chỉnh dây đai và dây đeo để vòng 1 được thoải mái hơn (Nguồn: Internet)

Nếu không điều chỉnh được dây đeo vừa vặn với cơ thể có thể tạo ra áp lực không đồng đều lên vai, gây ra sự mệt mỏi hoặc cảm giác đau nhức, đồng thời áo bra cũng không thể cung cấp đủ sự hỗ trợ cho vòng 1. Do đó, bạn nên lựa chọn những loại áo bra có khả năng điều chỉnh dây đai và dây đeo để vòng 1 được thoải mái hơn và phù hợp với vóc dáng của mình.

6 – Chất liệu áo bra không có độ co giãn, nâng đỡ và thoáng khí

Khi áo bra không có khả năng co giãn có thể tạo ra áp lực không đều lên vùng ngực, từ đó, làm tổn thương da và các mô mềm xung quanh. Sự thiếu co giãn cũng làm giảm khả năng vận động tự nhiên của cơ thể, đặc biệt là trong các hoạt động cần vận động nhiều.

Ngoài ra, khả năng thoáng khí của áo bra cũng rất quan trọng. Khi chất liệu không có khả năng thoáng khí như spandex, lycra, nylon, hoặc polyester kết hợp với cotton, nó tạo ra môi trường ẩm ướt dễ gây ra vi khuẩn, mụn lưng và ngực gây khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của da và vùng ngực.

Việc thiếu thoáng khí cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây khó chịu cho người mặc, đặc biệt trong những điều kiện thời tiết ẩm ướt và nóng bức.

Chất liệu không có khả năng thoáng khí sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt dễ gây ra vi khuẩn và mụn lưng (Nguồn: Internet)
Chất liệu không có khả năng thoáng khí sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt dễ gây ra vi khuẩn và mụn lưng (Nguồn: Internet)

Ngoài việc mặc áo bra sai cách, theo trang Medical news today của Mỹ, còn có 6 yếu tố khác cũng có thể gây mất định hình vòng 1 của phụ nữ theo thời gian như sau:

  • Thai kỳ và cho con bú: Trong giai đoạn này, vòng 1 thay đổi kích thước lớn hơn bình thường. Thay đổi này thường gây ra sự căng thẳng vùng ngực, có thể gây mất form vùng ngực sau khi sinh.
  • Tuổi tác và sự lão hóa: Khi phụ nữ lớn tuổi, da sẽ bị giảm đi độ co giãn và mất đi độ đàn hồi tự nhiên làm cho vòng 1 trở nên không còn săn chắc như trước.
  • Thay đổi cân nặng: Sự tăng giảm cân đột ngột có thể làm mất đi sự co giãn của da, gây ra sự mất độ săn chắc của vùng ngực.
  • Yếu tố di truyền: Các yếu tố gen di truyền cũng góp phần vào việc xác định hình dạng và độ đàn hồi của ngực.
  • Tác động của trọng lực: Sự tác động liên tục của trọng lực lên ngực có thể làm mất đi tính co giãn của da và làm yếu đi cấu trúc của ngực từ đó gây ra mất form ngực.
  • Hút thuốc và ánh nắng mặt trời: Hút thuốc và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây tổn thương sợi collagen và đàn hồi trong da. Điều này gây mất đi sự đàn hồi tự nhiên, dẫn đến việc ngực bị mất form và mất độ săn chắc theo thời gian.

3. Mặc áo bra đúng cách để tránh vòng 1 bị xệ

Để tránh tình trạng vòng 1 bị xệ, việc chọn và mặc áo bra đúng kích cỡ và kiểu dáng là rất quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

3.1. Lựa chọn Bra có kích cỡ vừa vặn

Khi chọn áo bra, việc lựa chọn kích cỡ vừa vặn sẽ mang lại cảm giác thoải mái và hỗ trợ tối ưu cho vòng 1 của bạn. Đầu tiên, để đo kích cỡ áo ngực, bạn cần đo hai kích thước chính: band size (kích thước dây) và cup size (kích thước cup). Band size được đo xung quanh phần dưới của ngực, ngay dưới đường ngực, trong khi cup size được đo xung quanh phần đầy của vòng 1 và sau đó, trừ đi kết quả của band size.

Bảng size giúp bạn có thể lựa chọn đúng size áo bra phù hợp với mình (Nguồn: Internet)
Bảng size giúp bạn có thể lựa chọn đúng size áo bra phù hợp với mình (Nguồn: Internet)

Khi đã có kết quả đo kích cỡ chính xác, bạn cần kết hợp band size và cup size để tạo ra kích cỡ hoàn chỉnh cho áo bra. Ví dụ, 32A, 34B, 36C. Để kiểm tra sự vừa vặn, hãy đảm bảo rằng đai áo ôm sát vùng lưng và cup không làm vòng 1 bị tràn hoặc gây chùng xuống.

3.2. Chỉ chọn các chất liệu thoáng khí, mềm mại

Đối với áo bra, bạn nên ưu tiên chọn các loại vải thoáng khí, mềm mại và có khả năng thấm hút tốt như cotton, lycra, modal hay các loại vải có thành phần tự nhiên. Các chất liệu này giúp da không bị nóng bức, ẩm ướt và tránh kích ứng.

Các loại áo bra thoáng khí sẽ giúp da không bị nóng bức, ẩm ướt và tránh kích ứng (Nguồn: Decathlon)
Các loại áo bra thoáng khí sẽ giúp da không bị nóng bức, ẩm ướt và tránh kích ứng (Nguồn: Decathlon)

Bạn cần tránh chọn các loại áo bra được làm từ chất liệu nhựa, nilon, polyester vì chúng thường không thông thoáng, có thể khiến bạn cảm thấy nóng rát và không thoải mái khi mặc. Những chất liệu này cũng có thể gây kích ứng da, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm.

3.3. Ưu tiên đai áo bra co giãn và không gây cộm

Đai áo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ vòng 1 và giúp cho áo bra có thể bám sát vào cơ thể. Các loại đai quá mỏng có thể không đủ hỗ trợ nâng đỡ ngực, trong khi đai quá dày có thể gây cảm giác bị cộm lưng. Đai áo bra cần có độ rộng vừa phải, không quá sát vào da, nhưng cũng không quá rộng để đảm bảo sự nâng đỡ tốt nhất cho vòng 1.

Đai áo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ vòng 1 và giúp cho áo bra có thể bám sát vào cơ thể (Nguồn: Decathlon)
Đai áo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ vòng 1 và giúp cho áo bra có thể bám sát vào cơ thể (Nguồn: Decathlon)

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh đai áo sao cho vừa vặn với cơ thể cũng rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái mà còn ngăn việc áo bị lộ khi mặc các trang phục bó sát.

3.4. Chú ý thay áo bra định kỳ

Áo bra sau một thời gian sử dụng thường sẽ giãn ra do tác động của sự mài mòn hàng ngày và việc giặt giũ. Điều này có thể làm giảm khả năng nâng đỡ và hỗ trợ cho ngực của bạn. Việc này có thể dẫn đến việc ngực không được nâng đỡ đúng cách, gây mất đi độ săn chắc và hình dáng tự nhiên của vòng 1.

Áo bra sau một thời gian sử dụng thường sẽ giãn ra do tác động của sự mài mòn hàng ngày và việc giặt giũ (Nguồn: Internet)
Áo bra sau một thời gian sử dụng thường sẽ giãn ra do tác động của sự mài mòn hàng ngày và việc giặt giũ (Nguồn: Internet)

Để giữ cho áo bra luôn có độ nâng đỡ tốt, bạn nên thay đổi áo bra định kỳ sau khoảng 6 tháng đến 1 năm sử dụng, tùy thuộc vào tần suất mặc và chất lượng của sản phẩm. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn luôn có áo ngực có độ co giãn đủ, hỗ trợ vừa vặn và không gây tổn thương cho vòng 1 của mình.

3.5. Hạn chế mặc áo bra trong thời gian dài

Khi ở nhà, bạn nên để cho vòng 1 thoải mái bằng cách không mặc áo bra, giúp hỗ trợ quá trình tự nhiên của sự phát triển của vòng 1. Tuy nhiên, việc mặc áo bra vẫn cần thiết trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi bạn thực hiện các hoạt động như đi dạo, chạy bộ, hoạt động nhẹ nhàng. 

Nếu bạn mặc áo bra trong điều kiện không có mồ hôi, vận động ít, hãy cân nhắc tháo áo bra ra sau khoảng 8 – 10 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia các hoạt động vận động nặng hoặc mồ hôi nhiều, hãy cân nhắc thay áo bra sạch và thoáng sau mỗi 4 – 6 giờ để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây kích ứng.

3.6. Chọn áo bra chuyên biệt cho từng hoạt động

Khi tham gia các hoạt động thể thao hoặc vận động mạnh, bạn nên lựa chọn áo bra thích hợp để có sự nâng đỡ và che chắn tốt nhất cho vòng 1 của bạn. Áo bra thể thao chuyên dụng thường có thiết kế đặc biệt, với chất liệu co giãn, hỗ trợ tốt và thấm hút mồ hôi hiệu quả.

Các hoạt động như jogging, tập gym hoặc các hoạt động vận động mạnh đòi hỏi sự đàn hồi và hỗ trợ cao cho vòng 1. Do đó, bạn cần chọn áo bra thể thao được thiết kế chuyên biệt với  dây đai và mút co giãn, đồng thời, có cấu trúc thoáng khí để giảm tiết mồ hôi và tạo cảm giác thoải mái hơn trong quá trình vận động.

Bạn nên lựa chọn áo bra thích hợp để có sự nâng đỡ và che chắn tốt nhất cho vòng 1 của bạn (Nguồn: Internet)
Bạn nên lựa chọn áo bra thích hợp để có sự nâng đỡ và che chắn tốt nhất cho vòng 1 của bạn (Nguồn: Internet)

Đối với các hoạt động nhẹ nhàng hơn, như đi dạo, yoga nhẹ, bạn có thể chọn các loại áo bralette hoặc áo bra có hỗ trợ đủ cho hoạt động nhẹ mà vẫn đảm bảo sự thoải mái. Điều này giúp ngực không bị gò bó khi thực hiện các hoạt động không đòi hỏi nhiều chuyển động.

Mặc áo bra có bị xệ không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người phụ nữ quan tâm. Thực tế là việc mặc áo bra không dẫn đến việc xệ vòng 1, nhưng lựa chọn và sử dụng đúng cách vẫn là yếu tố quan trọng cho việc nâng đỡ vòng 1.  Bạn cần nắm vững kích cỡ, chất liệu và sử dụng các loại áo bra đúng cho từng hoạt động sẽ tránh được tình trạng mất form vòng 1 không mong muốn và duy trì vóc dáng tự nhiên của bạn.