Hướng Dẫn Chọn Quả Cầu Lông Phù Hợp Nhất Cho Bạn

uv protection mini banner article

Trận cầu lông của bạn sẽ trở nên kém hấp dẫn và thậm chí phải dừng lại, khi quả cầu liên tục lệch quỹ đạo, không bay theo đúng ý bạn muốn. Vậy ra, việc chọn quả cầu lông đúng và phù hợp cũng quan trọng không kém việc chọn cây vợt lý tưởng! Cùng Decathlon khám phá cách chọn quả cầu lông phù hợp nhất dành cho bạn.

1. Phân loại các loại quả cầu lông trên thị trường hiện nay

Dựa vào cấu tạo của phần lông cầu, các loại quả cầu lông phổ biến trên thị trường hiện nay có thể chia làm hai loại: Cầu lông vũ và cầu lông nhựa. 

Cầu lông tự nhiên và cầu lông nhựa khác nhau ở rất nhiều khía cạnh. Bảng dưới đây sẽ tóm tắt sự khác nhau của hai loại cầu này.

Tiêu chí so sánhCầu lông vũCầu lông nhựa
Chất liệuLàm từ lông lấy từ phần cánh bên trái của gia cầm (ngỗng, vịt, ngan, v.v.)Làm từ vật liệu tổng hợp (nylon)
Quỹ đạo bay (*)Đường bay ngắn và ít biến dạng, dễ kiểm soát hơnĐường bay ngắn và phẳng hơn, khó đập cầu chính xác
Trọng lượng4,74 gram đến 5,50 gram~ 5.12 grams 
Độ bềnThấp hơn cầu lông vũCao, có thể đánh được lên đến 100 trận
Giá thành17.000 – 50.000 đồng/quả10.000 – 25.000 đồng/quả

Bảng so sánh cầu lông vũ và cầu lông nhựa

Tóm lại:

  • Quả cầu nhựa có trọng lượng nhẹ hơn cầu lông vũ, vì thế quỹ đạo đi xa hơn, đường bay phẳng hơn. Người chơi sẽ không cần dùng quá nhiều sức để đánh cầu lông nhựa. Một điểm cộng nữa là cầu lông nhựa có độ bền cao hơn, có thể đánh được hơn 100 trận. Tuy nhiên, người chơi sẽ khó kiểm soát cũng như thực hiện các cú đập cầu chính xác khi chơi với cầu lông nhựa.
  • Quả cầu lông vũ có đường bay ngắn và ít biến dạng hơn, âm thanh khi đập trong và sâu nên những người chơi lâu năm hoặc trong các trận thi đấu chuyên nghiệp và bán chuyên ưa chuộng. Vì thế, cầu lông vũ có giá thành cao hơn nhiều so với cầu lông nhựa, mặc dù dễ bị biến dạng và nhanh hỏng hơn.
đường bay của quả cầu lông
Minh họa quỹ đạo bay của cầu lông vũ và cầu lông nhựa

2. Hướng dẫn chọn quả cầu lông phù hợp nhất 

Bạn có thể thấy cầu lông vũ và cầu lông nhựa đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, Decathlon sẽ hướng dẫn bạn chọn quả cầu lông phù hợp nhất với nhu cầu theo các tiêu chí dưới đây.

2.1. Chọn quả cầu lông dựa vào trình độ chơi

Trình độ và kỹ năng là yếu tố đầu tiên cần xem xét khi chọn cầu. Cầu lông với các chất liệu khác nhau sẽ phù hợp với các trình độ khác nhau. 

  • Người mới chơi cầu lông: Nếu mới chơi cầu lông, bạn nên tham khảo các mẫu cầu bền, dễ đánh như cầu nhựa. Với ưu điểm là giá thành rẻ và độ bền cao, cầu nhựa là lựa chọn vô cùng phù hợp cho bạn luyện tập trong sân hay buổi tập thể thao ngoài trời cùng gia đình.
  • Người chơi cầu lông lâu năm: Bạn càng luyện tập nhiều thì càng cải thiện khả năng cảm nhận cầu tốt hơn. Do đó, khi lựa chọn cầu, cảm giác cầu nên là tiêu chí ưu tiên so với độ bền nhằm mang lại trải nghiệm tối ưu. Cầu lông vũ với đế bần sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm chơi tuyệt vời.
  • Người chơi bán chuyên, chuyên nghiệp: Khi đã thành thạo tất cả các kỹ năng cầu lông, bạn có thể chọn loại cầu mang đến khả năng kiểm soát và cảm nhận tốt hơn như cầu lông vũ làm từ lông ngỗng tự nhiên.
quả cầu lông nhựa

Bạn có thể tham khảo 2 bảng so sánh dưới đây để tìm ra quả cầu lông phù hợp cho nhu cầu của mình:

cách chọn quả cầu lông
cách chọn quả cầu lông

2.2. Chọn quả cầu lông dựa vào tốc độ cầu

Nếu để ý, bạn có thể sẽ thấy vài con số xuất hiện trên đầu ống đựng cầu như: 76, 77, 78, 79 hay 1, 2, 3, 4. Những con số này có ý nghĩa gì?

Tốc độ cầu được xác định bởi trọng lượng của quả cầu đó. Vì vậy, số càng nhỏ thì trọng lượng càng nhẹ, tốc độ càng chậm. Ngược lại, số càng lớn (trọng lượng càng nặng), thì tốc độ càng nhanh. Ví dụ: Tốc độ cầu 76 sẽ chậm hơn tốc độ cầu 78.

Ngoài ra, nhiệt độ và độ cao của sân chơi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến trọng lượng của các loại cầu lông. Cụ thể:

  • Về nhiệt độ: Nhiệt độ môi trường càng cao thì quả cầu lông bay càng nhanh và ngược lại.
  • Về độ cao: Địa hình nơi bạn chơi cầu lông càng cao so với mực nước biển thì không khí càng loãng, lực cản trong không khí ít làm quả cầu bay nhanh hơn và ngược lại.

Nhìn chung, ta nên chọn cầu lông nhẹ để chơi ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao, hoặc vùng trên cao vào mùa hè. Ngược lại, những quả cầu nặng hơn sẽ phù hợp với sân chơi có nhiệt độ thấp, khí hậu khô, độ ẩm thấp hoặc ở vùng ở gần mặt đất vào mùa đông.

2.3. Chọn quả cầu lông dựa vào vị trí đánh

Khi lựa chọn quả cầu lông đánh trong nhà, bạn nên chọn quả cầu lông vũ để có trải nghiệm chơi chân thật và kiểm soát đường bay của quả cầu tốt hơn. Trong khi đó, quả cầu lông đánh ngoài trời thường là quả cầu lông nhựa vì đường bay của cầu lông nhựa ít biến dạng hơn cầu làm bằng lông vũ. Bên cạnh đó, quả cầu lông nhựa bền bỉ hơn nên sẽ chống chịu được các tác động của thời tiết tốt hơn.

Ngoài ra, khi đánh cầu lông ngoài trời, bạn nên lưu ý chọn quả cầu lông có màu sắc như xanh dạ quang để dễ theo dõi đường bay của cầu hơn.

3. Mua quả cầu lông ở đâu?

Mua ngay quả cầu lông Perfly tại thế giới thể thao Decathlon. Tại đây bạn có thể tìm thấy các cây vợt và các loại cầu lông tốt phù hợp mọi nhu cầu. Không những thế, bạn có thể thử dụng cụ thể thao ngay tại chỗ để kiểm tra chất lượng và độ phù hợp của sản phẩm. Xem ngay các sản phẩm cầu lông và đặt hàng ngay hôm nay!

Mong rằng với bài viết này, bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi quả cầu lông nhựa có tốt không và cách chọn quả cầu lông ưng ý để bắt đầu những trận cầu lông đỉnh cao.

best seller products